KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA PHƯƠNG TIỆN XE ĐIỆN SAU 5 NĂM HOẠT ĐỘNG

         Sạch sẽ, hiện đại, không ồn ào, thân thiện với môi trường đó là những cảm nhận của du khách khi đi ô tô điện dạo chơi Phố cổ Hà Nội.

        Năm 2008, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hoàn Kiếm, căn cứ đặc điểm tình hình khu phố Cổ, Công ty cổ phần Đồng Xuân triển khai nghiên cứu xây dựng Đề án thí điểm sử dụng phương tiện giao thông sạch (xe ôtô điện) phục vụ khách du lịch thăm quan khu phố cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, nhằm từng bước cải thiện môi trường giao thông đô thị khu phố cổ, quảng bá giá trị không gian kiến trúc văn hóa phố cổ đến với du khách trong và ngoài nước. Được sự quan tâm giúp đỡ của các ngành chức năng của Trung ương và Thành phố, dự án đã hoàn thiện, có tính khả thi cao, được Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an và UBND Thành phố Hà Nội trình Thủ tướng Chính phủ. Ngày 25/5/2010, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 852/TTg-KNT cho phép Thành phố Hà Nội được triển khai thí điểm loại hình phương tiện giao thông sạch trên địa bàn Thủ đô và đây cũng là mô hình thí điểm đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai trên địa bàn cả nước.

        Để triển khai, thực hiện Dự án, Công ty CP Đồng Xuân đã tiến hành nhập khẩu xe làm hai giai đoạn, với tổng số 40 xe. Trong đó, 20 xe nhập giai đoạn hai có ứng dụng công nghệ pin năng lượng mặt trời, đây là công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. Tổng số vốn đầu tư trong cả hai giai đoạn khoảng 22 tỷ đồng, trong đó đầu tư phương tiện là 16 tỷ đồng, đầu tư cơ sở vật chất là trên 6 tỷ đồng. Với sự cố gắng nỗ lực của Công ty, Dự án giao thông sạch chính thức khai trương vào tháng 7/2010, đây là một trong những công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội của quận Hoàn Kiếm và Thành phố Hà Nội. Dự án đã tạo nên một dấu ấn với một sản phẩm Du lịch mới thân thiện với môi trường, góp phần quảng bá, tôn vinh không gian kiến trúc khu phố Cổ và lịch sử, văn hoá Thủ đô đến với du khách.

        Đến nay qua hơn 5 năm triển khai, được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các ngành chức năng, cùng sự nỗ lực cố gắng rất lớn của Công ty cổ phần Đồng Xuân, dự án thí điểm sử dụng phương tiện giao thông sạch đã đạt được một số kết quả như sau:

     1. Hiệu quả về mặt xã hội: Với thiết kế nhỏ gọn, chạy bằng năng lượng sạch, xe điện được đông đảo nhân dân Thủ đô và du khách hoan nghênh đón nhận. Đã đáp ứng được nhu cầu đi lại của du khách, từng bước thay thế các loại phương tiện thô sơ năng lực vận tải thấp, tốc độ di chuyển chậm, cồng kềnh dễ gây tắc, nghẽn giao thông. Với việc trang bị hệ thống loa phát thanh, biên tập các nội dung giới thiệu về lịch sử tên từng con phố và các di tích danh thắng của quận Hoàn Kiếm bằng hai thứ tiếng Việt - Anh, xe điện đã tạo được hình ảnh đẹp, mới lạ, đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu về lịch sử văn hóa, kiến trúc đặc sắc của khu phố cổ và một phần cuộc sống thường nhật của người dân quận Hoàn Kiếm.

      2. Hiệu quả về mặt kinh tế: Theo thực tế đã hoạt động, cùng một cung đường, chi phí vận chuyển của xe điện được tiết giảm gần 50% so với phương tiện xích lô, đã giúp các công ty du lịch lữ hành có thể điều chỉnh giảm giá các tour du lịch, góp phần kích thích nhu cầu du lịch trong khu vực phố cổ của du khách. Từ tháng 7/2010 đến nay, xe điện đã phục vụ gần 3 triệu lượt khách du lịch, ước tính đến hết tháng 03 năm 2016, tổng doanh thu của xe điện đạt trên 60 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 21 tỷ đồng. Đặc biệt, xe điện đã tạo cho trên 100 doanh nghiệp du lịch lữ hành trên địa bàn Thủ đô có thêm điều kiện để phát triển, làm phong phú thêm các tour du lịch, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh dịch vụ, thương mại trên địa bàn Thành phố, tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

      3. Hiệu quả về môi trường và trật tự giao thông đô thị: Xe điện là loại phương tiện giao thông sử dụng công nghệ cao giúp tiết kiệm năng lượng và không gây tiếng ồn, khói, bụi, khí thải gây ô nhiễm môi trường, đây là một trong những biện pháp để giải quyết bài toán đặc thù về giao thông và môi trường đô thị, nhất là khu phố cổ đã được Nhà nước công nhận là di sản văn hóa Quốc gia. Đưa phương tiện xe điện vào phục vụ vận chuyển khách du lịch góp phần làm hạn chế lượng phương tiện giao thông chạy nhiên liệu xăng, dầu; hạn chế tiếng ồn, khói, bụi, đồng thời từng bước xây dựng thói quen đi bộ và sử dụng phương tiện giao thông công cộng của nhân dân. Với tốc độ phù hợp trong đô thị (tối đa không quá 30km/h), thiết kế nhỏ, gọn, xe điện có thể cơ động hơn các loại phương tiện khác, đây là loại hình phương tiện rất phù hợp với kết cấu, kiến trúc và thực trạng giao thông đô thị của Thủ đô.

      4. Việc chấp hành luật giao thông đường bộ: Công ty thường xuyên tổ chức quán triệt cho lái xe về chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và các quy định của UBND Thành phố về luồng, tuyến giao thông, vị trí tập kết, đỗ xe theo dự án đã phê duyệt, đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành của lái xe và bộ phận quản lý điều hành nên trong suốt thời gian qua không để xẩy ra các vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Xe điện đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Quá trình triển khai, Công ty đã thực hiện đăng kiểm xe theo định kỳ, xây dựng quy trình kiểm tra an toàn của xe trước khi đưa vào hoạt động, luôn có biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình tham gia giao thông, mua bảo hiểm cho khách du lịch theo quy định. Niêm yết giá vé và thu tiền của khách du lịch đúng giá đăng ký, không có trường hợp nào thu quá giá quy định. Sau hơn 5 năm hoạt động, phương tiện xe điện đã chạy hơn 2,5 triệu km an toàn, không để xảy ra tai nạn, va quệt, cản trở gây ùn tắc giao thông, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình tham gia giao thông. Dự án đã góp phần trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP ngày 31/7/2008 của Chính phủ về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

       Trong thời gian tới, Công ty cổ phần Đồng Xuân sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện mạng lưới liên kết vận chuyển khách du lịch với các công ty du lịch lữ hành, xây dựng, quảng bá và phát triển hình thức vận chuyển khách du lịch bằng xe điện lâu dài, ổn định.