CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỒNG XUÂN – XU THẾ TẤT YẾU TRONG NỀN KINH TẾ SỐ

Trước tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Công ty Cổ phần Đồng Xuân nói riêng đứng trước nhiều cơ hội và không ít những thách thức. Vì vậy, chuyển đổi số là yêu cầu, xu hướng tất yếu, khách quan để doanh nghiệp đứng vững và phát triển.

Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0), chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn thế giới, đặc biệt trong bối cảnh sau đại dịch COVID-19 xảy ra. Những sự thay đổi to lớn về năng suất lao động, nhu cầu, tâm lý, thói quen của người dùng và các mô hình sản xuất, kinh doanh mới đang được hình thành cho thấy vai trò và tác động to lớn của chuyển đổi số đến đời sống xã hội và mọi ngành nghề hiện nay.

Đ/c Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị , Thủ tướng Chính phủ tham quan gian trưng bày sản phẩm công nghệ số của các doanh nghiệp

Mặc dù xuất hiện từ giữa thế kỷ XX trên thế giới, nhưng chỉ đến khi Cách mạng công nghiệp lần thứ tư bùng nổ, chuyển đổi số (Digital Transformation) mới trở nên phổ biến. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp có thể hiểu là quá trình thay đổi mô hình cũ, mô hình truyền thống sang dạng doanh nghiệp số, dựa trên những ứng dụng công nghệ mới, như: Big data, IoT, điện toán đám mây,… nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc và văn hóa lao động trong doanh nghiệp. Mục đích mà các doanh nghiệp chuyển đổi số thường hướng tới bao gồm: Tăng tốc độ thị trường, tăng vị trí cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, tăng năng suất lao động, mở rộng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng.

Nắm bắt xu hướng của nền kinh tế số, tại Đại hội đồng cổ đông lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025, Hội đồng quản trị Công ty đã thông qua và ban hành Nghị quyết, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ chuyển đổi số, số hóa công tác quản lý tại Công ty là nhiệm vụ trọng tâm giúp Công ty phát triển.

Tuy nhiên, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, khi đánh giá triển khai công tác chuyển đổi số, Công ty Cổ phần Đồng Xuân sẽ gặp phải một số khó khăn: (1) Đại dịch Covid -19 xảy ra gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh của Công ty (trong 3 năm 2020, 2021, 2022); (2) Nguồn tài chính chi cho đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo, công nghệ (phần mềm) phục vụ công tác chuyển đổi số hạn chế; (3) Nguồn nhân lực tiếp nhận công nghệ mới của Công ty còn thiếu; (4) Nhận thức của các hộ kinh doanh khi tham gia chuyển đổi số cùng Công ty còn hạn chế…

Với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm, Đảng ủy – HĐQT đã lãnh đạo Ban điều hành khắc phục khó khăn, vướng mắc, hiện thực hóa nhiệm vụ chuyển đổi số, bắt đầu từ công tác số hóa công tác quản lý tại Công ty: số hóa các văn bản lưu trữ; số hóa các bản vẽ kỹ thuật, sơ đồ hệ thống PCCC công ty; số hóa danh sách các hộ kinh doanh, sơ đồ các gian hàng và lưu trữ trên hệ thống máy tính; Áp dụng phần mềm quản lý trong công tác Kế toán, Bảo hiểm và các hoạt động quản trị của công ty.

Phần mềm thực hiện Bảo hiểm xã hội

Cùng với đó, Công ty tập trung tuyên truyền, thay đổi nhận thức của các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân – Cầu Đông; Chợ Đêm và Tuyến phố đi bộ về chủ trương chuyển đổi số, trước tiên là trong việc thực hiện mô hình chợ thanh toán không dùng tiền mặt cũng như việc khai nộp thuế điện tử của hộ, cá nhân kinh doanh thông qua App ngân hàng. Qua triển khai thực hiện, đến nay, trên 90% số hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân – Cầu Đông; Chợ Đêm và Tuyến phố đi bộ đã mở tài khoản, chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt; các quầy hàng đều được treo biển ghi đầy đủ thông tin về chủ hộ kinh doanh, mặt hàng và nhất là mã QR kèm số tài khoản thanh toán; 91% hộ kinh doanh thực hiện kê khai và nộp thuế thông qua App ngân hàng.

Các gian hàng sử dụng mã QR thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ

Công tác đào tạo, nâng cao trình độ của nhân viên phụ trách công nghệ thông tin được Công ty quan tâm nhằm chuẩn bị nhân sự cho công tác tiếp nhận công nghệ và điều hành ngay khi triển khai thực hiện.

Hội nghị tập huấn công tác chuyển đổi số, cách sử dụng Công nghệ AI (ChatGPT) trong phục vụ công việc thường xuyên

Một lực lượng không thể thiếu trong việc triển khai chuyển đổi số tại công ty đó là Đoàn thanh niên. Đảng ủy – HĐQT - Ban điều hành đã chỉ đạo Đoàn thanh niên Công ty – Lực lượng trẻ, nhiệt huyết, có khả năng tiếp cận công nghệ - tham gia xung kích, tuyên truyền, hướng dẫn hộ kinh doanh trong cài đặt và sử dụng tiện ích thanh toán trên điện thoại thông minh, máy tính bảng; sử dụng mạng xã hội để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin và khai thác các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến nhằm thúc đẩy công tác chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực hoạt động.

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục triển khai áp dụng phần mềm quản lý nhân sự, quản lý văn bản, quản lý kinh doanh, lưu trữ hồ sơ và đặc biệt xây dựng Đề án triển khai Trung tâm thương mại số Đồng Xuân (Phối hợp với Viện Phát triển bền vững kinh tế số), qua đó là đơn vị tiên phong tại Việt Nam xây dựng các showroom thực tế ảo nhằm thu hút hàng triệu khách tham quan mỗi năm trong tương lai, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của Thủ tướng Chính phủ phát động, tạo nên một môi trường chuyên nghiệp và tiện ích giúp cho cộng đồng Doanh nghiệp, tiểu thương ở Đồng Xuân nói riêng, trên cả nước nói chung được phát triển kinh doanh bền vững, kết nối toàn cầu.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận