Công tác hướng dẫn, triển khai tuyên truyền các hộ kinh doanh thực hiện xây dựng chợ An toàn – Văn minh - Hiệu quả

Là mô hình doanh nghiệp thí điểm đầu tiên của thành phố và cả nước được giao nhiệm vụ quản lý, kinh doanh và khai thác chợ, do đó đối với Công ty cổ phần Đồng Xuân việc xây dựng chợ Đồng Xuân “An toàn – Văn Minh – Hiệu quả”  có ý nghĩa hết sức quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội  của Quận và Thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Công ty qua các thời kỳ.

Chợ Đồng Xuân nằm ở vị trí trung tâm của Thủ đô Hà Nội, với diện tích hơn 14.000 m2 và trên 2000 sạp hàng, kinh doanh các mặt hàng khác nhau - là trung tâm buôn bán hàng hóa lớn nhất khu vực phía Bắc, cung cấp nhiều mặt hàng tới hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Chợ Đồng Xuân còn được biết đến là di tích lịch sử nổi tiếng, với những trang vàng oanh liệt nổi bật là sự kiện “ 60 ngày đêm khói lửa” và trở thành điểm du lịch hấp dẫn, là điểm đến của mỗi du khách/ khi ghé thăm ở Thủ đô.

 

Toàn cảnh chợ Đồng Xuân nhìn từ trên cao

Trong công tác quản lý chợ, việc hướng dẫn, tuyên truyền có vai trò hết sức quan trọng. Để xây dựng chợ An toàn – Văn minh – Hiệu quả, Công ty đã đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước liên quan đến các hoạt động kinh doanh, Nội quy, quy định của Công ty trên hệ thống loa tại chợ; chỉ đạo đội ngũ nhân viên bảo vệ, cán bộ quản lý ngành hàng nắm bắt tình hình, tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ kinh doanh; lồng ghép thông qua các hội nghị thường kỳ do Công ty tổ chức. Bên cạnh đó, Công ty xây dựng mạng lưới cán bộ cơ sở, đội ngũ an toàn viên bao gồm: Hội phụ nữ chợ, Tổ trưởng, tổ phó các ngành hàng với vai trò là cầu nối truyền tải các chủ trương của công ty đến các hộ kinh doanh, tuyên truyền vận động người kinh doanh thực hiện tốt các quy định đảm bảo ANTT, PCCN, – VSMT, ATTP, các tiêu chí về văn hóa ứng xử, chấp hành quyền sở hữu trí tuệ trong kinh doanh, không buôn bán các mặt hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chống rác thải nhựa tại chợ. Xây dựng lan tỏa các mô hình dân vận khéo “Mạng lưới an toàn viên”, “Phụ nữ chợ Đồng Xuân ứng xử đẹp”.

 


Cán bộ Quản lý Chợ tuyên truyền các văn bản quy định đảm bảo ANTT, PCCN, – VSMT, ATTP, các tiêu chí về văn hóa ứng xử, chấp hành quyền sở hữu trí tuệ trong kinh doanh, không buôn bán các mặt hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tới các hộ kinh doanh

Cán bộ Quản lý Chợ tuyên truyền các văn bản quy định đảm bảo ANTT, PCCN, – VSMT, ATTP, các tiêu chí về văn hóa ứng xử, chấp hành quyền sở hữu trí tuệ trong kinh doanh, không buôn bán các mặt hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tới các hộ kinh doanh

Để thực hiện mục tiêu xây dựng chợ Đồng Xuân trở thành chợ “Văn minh thương mại”, thời gian qua, Công ty đã tổ chức nhiều cuộc họp với hộ kinh doanh các ngành hàng để lấy ý kiến về xây dựng “ Ngành hàng kiểu mẫu”, nâng cấp, chỉnh trang chợ, đồng thời yêu cầu các hộ kinh doanh thực hiện niêm yết và bán hàng đúng giá; in mã QR trước quầy hàng, không chèo kéo, cư xử thiếu lịch sự với khách hàng. Công ty tổ chức cho 100% hộ kinh doanh tại chợ ký cam kết về đảm bảo ANTT, an toàn sử dụng điện, an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, thực hiện văn hóa ứng xử, An toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. Định kỳ hàng năm tổ chức hội nghị tổng kết phong trào xây dựng chợ an toàn, văn minh hiệu quả, biểu dương, khen thưởng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào.


Lãnh đạo Công ty họp với đại diện các hộ kinh doanh về xây dựng các ngành hàng kiểu mẫu và thực hiện Văn minh thương mại

Qua việc hướng dẫn, triển khai lựa chọn hình thức và nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, đã mang lại hiệu quả cao trong công tác vận động người kinh doanh thực hiện xây dựng chợ An toàn – Văn minh - Hiệu quả. Đây cũng là phong trào có bề dày do sở công thương Hà Nội phát động được Công ty cổ phần Đồng Xuân thực hiện hiệu quả hơn 20 năm qua.

Công tác giữ gìn ANTT, TTATXH, an toàn PCCC được đảm bảo, tệ nạn được đẩy lùi, không còn tình trạng trộm cắp móc túi, cờ bạc, thắp hương tại chợ, môi trường kinh doanh được cải thiện, tạo được niềm tin cho người dân trên địa bàn, khách đến tham quan, mua bán đặc biệt là đối với hộ  kinh doanh tại chợ.


Các gian hàng kiểu mẫu tại khu vực A1

Các gian hàng kiểu mẫu tại khu vực A1

Các gian hàng kiểu mẫu tại khu vực A1

Các gian hàng kiểu mẫu tại khu vực A1

Ý thức gìn giữ VSMT trong và xung quanh khu vực bán hàng, Văn hóa ứng xử của hộ kinh doanh được nâng lên, không còn tình trạng nói thách giá, ép giá, đốt vía; Tư duy kinh doanh thay đổi, chuyển đổi dần từ hình thức bán buôn, sang hình thức vừa bán buôn vừa bán lẻ. Hộ kinh doanh tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện được các cấp các ngành khen thưởng. Quy chế dân chủ tại chợ được thực hiện nghiêm túc, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, thúc đẩy thương mại phát triển gắn với du lịch, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quận và thành phố, đáp ứng quy mô phát triển của chợ hiện đại, thích ứng với sự phát triển của nền kinh tế song vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống là di tích lịch sử của Thủ đô Hà Nội, là điểm đến An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn.

Theo đồng chí Hà Thị Minh - Phó Tổng Giám đốc Công ty, trong thời gian tới để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, Công ty Cổ phần Đồng Xuân sẽ thực hiện một số nhiệm vụ:

1- Tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến hoạt động kinh doanh, Nội quy, quy định của Công ty. Hướng dẫn, tuyên truyền vận động người kinh doanh thực hiện tốt các quy định đảm bảo ANTT,PCCN,VSMT, ATTP, các tiêu chí về văn hóa ứng xử trong kinh doanh, vận động người kinh doanh chấp hành quyền sở hữu trí tuệ trong kinh doanh, không buôn bán các mặt hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, tuyền truyền hộ kinh doanh nâng cao ý thức phòng chống các dịch bệnh theo mùa, tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

2- Thường xuyên đưa tin bài, giới thiệu hình ảnh các ngành hàng, các gian hàng kinh doanh trên trang Web của công ty. Tổ chức các buổi tọa đàm “ Phụ nữ chợ Đồng Xuân ứng xử đẹp”; Tổ chức các cuộc họp về văn hóa giao tiếp bán hàng với BCH phụ nữ chợ, tổ trưởng, tổ phó các ngành hàng để nắm bắt tình hình thực tế; kết nối cung cầu, giới thiệu các doanh nghiệp Việt cung cấp hàng hóa tới các hộ kinh doanh tại chợ; Mời chuyên gia đào tạo kỹ năng bán hàng nhằm thay đổi tư duy, tiếp cận kỹ năng bán hàng hiện đại. Triển khai các giải pháp tuyên truyền hộ kinh doanh sử dụng, cài đặt nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt và các nền tảng, dịch vụ khác trên điện thoại thông minh. Phấn đấu là chợ 4.0 đầu tiên của Thành phố Hà Nội.

3- Từng bước đào tạo tại chỗ kỹ năng, nghiệp vụ công tác quản lý nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ CBNV trong công tác tuyên truyền, quản lý các hoạt động kinh doanh tại chợ Đồng Xuân. Lấy đội ngũ tổ trưởng, tổ phó ngành hàng làm lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua, thực hiện quy tắc ứng xử và quy chế dân chủ tại chợ.

4- Đảm bảo ANTT – TTATXH – VMTM – PCCN tại chợ Đồng Xuân. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng , trong triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố và Quận về công tác chỉnh trang, văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông. Phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề còn tồn tại về ANTT – TTĐT – VSMT trên địa bàn chợ.

5- Các dự án trọng điểm về đầu tư xây dựng của Công ty được triển khai thực hiện đảm bảo quy trình, thủ tục, chất lượng và hiệu quả sử dụng, đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh, tạo cảnh quan chợ văn minh, sạch đẹp thu hút khách đến tham quan, mua bán tại chợ.

6- Công ty tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ tại chợ, chú trọng các biện pháp tuyên truyền, giải thích, đối thoại công khai, dân chủ với người kinh doanh, giải quyết kịp thời những thắc mắc kiến nghị của người kinh doanh, không để diễn biến phát sinh phức tạp, coi việc thực hiện quy chế dân chủ tại chợ là chìa khóa để xây dựng lòng tin của người kinh doanh, huy động sức mạnh tập thể thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng chợ An toàn – Văn minh - Hiệu quả.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận