PHÁT HUY VAI TRÒ THANH NIÊN TRONG THAM GIA CHUYỂN ĐỔI SỐ

Thực hiện Chủ đề công tác năm 2023 của Trung ương Đoàn TNCS HCM: “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Đồng Xuân - lực lượng đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số - đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo xây dựng mô hình “Thanh niên tình nguyện trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân, các hộ kinh doanh trong chợ Đồng Xuân cài đặt và sử dụng tiện ích trên điện thoại thông minh, máy tính bảng”

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy – HĐQT - Ban điều hành và Quận Đoàn Hoàn Kiếm, Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã chủ động phối hợp với Công an phường Đồng Xuân ra quân hưởng ứng tháng thanh niên 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Hoàn Kiếm tiên phong chuyển đổi số” nhằm hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng phần mềm VneID, các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt và hỗ trợ các chi bộ cài đặt phần mềm Sổ tay Đảng viên.

Điểm xung kích hỗ trợ hướng dẫn người dân đăng ký định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến và cài đặt phần mềm VNEID

Điểm xung kích hỗ trợ hướng dẫn người dân đăng ký định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến và cài đặt phần mềm VNEID

Đoàn thanh niên hướng dẫn Đảng viên công ty thực hiện đăng ký tài khoản và cài đặt phần mềm Sổ tay Đảng viên điện tử

Đoàn thanh niên hướng dẫn Đảng viên công ty thực hiện đăng ký tài khoản và cài đặt phần mềm Sổ tay Đảng viên điện tử 

Cùng với đó, Ban chấp hành Đoàn thanh niên Công ty đã phân công nhiệm vụ cho đoàn viên thuộc Chi đoàn Bảo vệ, Chi đoàn KT&QLCT, Chi đoàn Dịch vụ du lịch xe điện phố cổ và Chi đoàn Quản lý Chợ phối hợp với ngân hàng Tiên Phong tới từng hộ kinh doanh để tuyên truyền, hướng dẫn dán mã QR tài khoản ngân hàng thanh toán điện tử, hướng dẫn các hộ kinh doanh thanh toán trực tuyến không sử dụng tiền mặt trong thời gian ký phụ lục hợp đồng thu tiền sử dụng diện tích bán hàng tại chợ Đồng Xuân 6 tháng cuối năm 2023. Phân công 2 chi đoàn Bảo vệ và Quản lý chợ hàng ngày bám sát địa bàn sẵn sàng hướng dẫn người dân nói chung và các hộ kinh doanh nói riêng khi họ cần được hỗ trợ cài đặt và sử dụng phần mềm thanh toán.

Đoàn thanh niên hướng dẫn hộ kinh doanh quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt

Qua thời gian triển khai mô hình, đến nay tại chợ Đồng Xuân đã có 1244/2469 đạt 50,38% số hộ kinh doanh thanh toán tiền thuê địa điểm kinh doanh bằng cách quét mã QR ngân hàng. Khoảng 90% các hộ kinh doanh trong chợ Đồng Xuân sử dụng các phương thức hạn chế dùng tiền mặt bằng cách dán mã QR ngân hàng ngay mặt tiền quầy để tiện lợi cho việc khách hàng tham quan và thuận tiện mua sắm an toàn tại chợ Đồng Xuân. 100% các đoàn viên là Đảng viên đã cài đặt phần mềm “Sổ tay Đảng viên”; 100 % các đoàn viên thanh niên đã cài đặt và sử dụng phần mềm “Thanh niên Việt Nam”.

Đoàn thanh niên hướng dẫn hộ kinh doanh dán mã QR thanh toán không dùng tiền mặt

Đoàn thanh niên hướng dẫn hộ kinh doanh dán mã QR thanh toán không dùng tiền mặt

Đ/c Trần Thu Trang – Bí thư Đoàn thanh niên Công ty cho biết: Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được từ bước đầu thực hiện mô hình “Thanh niên tình nguyện trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân, các hộ kinh doanh trong chợ Đồng Xuân cài đặt và sử dụng tiện ích trên điện thoại thông minh, máy tính bảng”, trong thời gian tới, Đoàn thanh niên Công ty sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ: (1) Tiếp tục xây dựng môi trường năng động, sáng tạo, đổi mới cách thức triển khai các hoạt động Đoàn, trong đó số hóa công tác quản lý đoàn viên, ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động. Nâng cao năng lực số cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên. (2) Tích cực sử dụng mạng xã hội để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin và khai thác các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến nhằm phát triển phong trào thanh niên. (3) Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, cán bộ, đoàn viên thanh niên cần chủ động tham mưu, góp ý với Đảng ủy- Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc về các giải pháp giúp thúc đẩy công tác chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực hoạt động.

Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi, có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và môi trường mạng, cán bộ, đoàn viên thanh niên Công ty đã góp phần vận động người dân, hộ kinh doanh áp dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh tại chợ, sử dụng các phương thức thanh toán hạn chế sử dụng tiền mặt an toàn tránh trường hợp rủi ro mất cắp, tiền rách, tiền giả, giảm các chi phí in ấn tiền, vận chuyển trong hoạt động kinh doanh tại chợ Đồng Xuân.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận