Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch thương mại tại chợ Đồng Xuân - Cầu Đông, Chợ Đêm và tuyến phố đi bộ

Năm 2023, được xác định là năm đẩy mạnh chuyển đổi số theo hướng lấy người dân làm trung tâm, toàn dân và toàn diện. Với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, việc sử dụng tiền mặt đã nảy sinh nhiều bất cập như: Bất tiện khi giao dịch với số lượng lớn, độ an toàn không cao cũng như bảo quản khó khăn. Chính vì vậy, hướng thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch, mua sắm thông qua các phương tiện thanh toán điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, được đông đảo người dân ưu tiên lựa chọn.

Trên thực tế, thanh toán qua mã QR, ví điện tử, Internet Banking, Mobile Banking… đã trở thành thói quen của nhiều người dân từ thành thị đến nông thôn, đặc biệt là khách hàng trẻ nhất là sau đại dịch COVID-19. Nếu như trước đây, mọi người luôn phải mang theo tiền mặt khi đi ăn uống, mua sắm thì hiện nay chỉ với một tấm thẻ ATM hay điện thoại di động sẽ thanh toán được mọi dịch vụ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả người bán và người mua.

Nắm bắt được xu thế mới trong gia dịch thương mại không dùng tiền mặt, căn cứ mục tiêu “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025” và “Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2023”, thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố và Quận Hoàn Kiếm, trong thời gian qua, Công ty Cổ phần đồng Xuân đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân – Cầu Đông; Chợ Đêm và Tuyến phố đi bộ về chủ trương, kế hoạch của quận trong việc thực hiện mô hình chợ thanh toán không dùng tiền mặt cũng như việc khai nộp thuế điện tử của hộ, cá nhân kinh doanh thông qua App ngân hàng.

Song song với công tác tuyên truyền, Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã phối hợp với các ngân hàng thương mại bố trí nhân sự phục vụ tiểu thương ngay tại chợ, chỉ đạo lực lượng Đoàn Thanh niên hỗ trợ các hộ kinh doanh trong kê khai các giấy tờ, thủ tục mở tài khoản ngân hàng và cài đặt app trên điện thoại. Sau khi có kết quả, ngân hàng đã thực hiện trả tài khoản, mã QR cho các hộ ngay tại chợ và hướng dẫn các hộ sử dụng việc thanh toán qua tài khoản ngân hàng bằng mã QR, cũng như cách theo dõi, xác nhận các khoản tiền ra, tiền vào tài khoản.

Qua triển khai thực hiện, đến nay, trên 90% số hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân – Cầu Đông; Chợ Đêm và Tuyến phố đi bộ đã mở tài khoản, chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt; các quầy hàng đều được treo biển ghi đầy đủ thông tin về chủ hộ kinh doanh, mặt hàng và nhất là mã QR kèm số tài khoản thanh toán; 91% hộ kinh doanh thực hiện kê khai và nộp thuế thông qua App ngân hàng.

Các tiểu thương ở chợ hiện không còn phải “đau đầu” chuẩn bị tiền lẻ trả lại cho khách hàng, khách hàng cũng không cần mang theo tiền mặt thanh toán dù chỉ mua những món hàng có gia trị thấp. Các tiểu thương cho biết: đã dần quen với hình thức thanh toán bằng cách quét mã QR hoặc chuyển khoản. Việc này mang lại nhiều lợi ích: thứ nhất là không lo nguy cơ tiền giả, thứ hai là không mất thời gian tìm tiền trả lại, càng không cần phải cầm nhiều tiền mặt. Thậm chí bây giờ cửa hàng nào không nhận chuyển khoản, thì một số khách chọn sang hàng khác mua. Việc thu tiền về luôn tài khoản cũng thuận tiện cho chúng tôi trong việc trả tiền hàng cho các mối giao buôn.

Một số khách hàng chia sẻ rằng rất thích cách thanh toán này. Trước đây, họ thường phải ra cây ATM để rút tiền mặt đi chợ, mua bán. Nhưng nay, chỉ cần mang theo điện thoại là có thể mua sắm thoải. Các ngân hàng hiện nay đều miễn phí giao dịch.

Hiện vẫn còn một bộ phận tiểu thương cao tuổi gặp khó khăn trong việc sử dụng điện thoại thông minh và ngại thay đổi hình thức thanh toán, Công ty đang tiếp tục hỗ trợ họ trong việc sử dụng App ngân hàng.

Trong thời gian tới, Công ty hi vọng rằng sẽ phấn đấu đạt 100% hộ kinh doanh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, trước mắt tại Chợ Đêm và Tuyến phố đi bộ. Để đạt mục tiêu này, Công ty sẽ phối hợp tốt với các ngân hàng thương mại, đội thuế chợ và tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến các hộ kinh doanh về lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ kinh doanh trong việc mở tài khoản và sử dụng trong thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần từng bước hình thành nền kinh tế số.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận