Xe điện Đồng Xuân: Đổi mới, liên kết, nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ du khách

Trong thời gian qua, du khách trong nước và quốc tế khi đến Hà Nội, tham quan khu vực phố cổ và các vùng phụ cận hồ Hoàn Kiếm hết sức ấn tượng về những chiếc xe điện thân thiện với môi trường của Công ty Cổ phần Đồng Xuân. Vượt qua những khó khăn bởi tác động của đại dịch COVID-19, Công ty Cổ phần Đồng Xuân luôn nỗ lực, không ngừng đổi mới, tăng cường kết nối doanh nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ sản phẩm xe điện nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của các đối tượng khách.

 

 

Xe điện đón khách đi tham quan phố cổ
Xe điện đón khách đi tham quan phố cổ

 

Xuất phát từ nhà ga đường đôi phố Đinh Tiên Hoàng bên hồ Hoàn Kiếm, xe điện của Công ty Cổ phần Đồng Xuân sẽ đưa du khách đi tham quan phố cổ, hồ Hoàn Kiếm và các vùng phụ cận. Ngồi trên xe điện, du khách vừa lắng nghe giới thiệu về lịch sử, văn hóa của từng khu phố cổ, các di tích danh thắng bằng hai thứ tiếng Việt - Anh, vừa được ngắm nhìn, thu vào ống kính những hình ảnh sống động về cuộc sống người dân phố cổ, về những giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc phố cổ tồn tại và phát triển gắn với chiều dài lịch sử hơn 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Theo nhu cầu du khách, TT khai thác dịch vụ, du lịch, xe điện phố cổ - Công ty Cổ phần Đồng Xuân còn có các tour chuyên sâu, xe điện đưa du khách đi tham quan, tìm hiểu nét đặc trưng phố cổ như: Tour tham quan và mua sắm hàng hóa trên các tuyến phố nổi tiếng và chợ Đồng Xuân; tour tìm hiểu các công trình văn hóa vật thể và phi vật thể trong khu vực phố cổ; tour tham quan các nhà nghề, phố nghề của Hà Nội; tour tìm hiểu văn hóa ẩm thực phố cổ và chợ đêm Đồng Xuân. Ngoài tuyến tham quan phố cổ, còn có các tuyến tham quan, khám phá Hà Nội có chiều dài khoảng 7km trong thời gian 40 phút với chủ đề về công trình văn hóa, kiến trúc khu Pháp cổ và các địa danh lịch sử, các danh thắng nổi tiếng của thủ đô như Nhà khách Chính phủ, Nhà hát lớn, Trường Đại học Y, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Nhà tù Hỏa Lò, chùa Quán Sứ, ga Hà Nội…

Ông Vũ Hà Thanh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Xuân cho biết, năm 2010, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Đồng Xuân triển khai Dự án “Thí điểm sử dụng phương tiện giao thông sạch phục vụ khách du lịch tham quan khu vực phố cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm”, với mục đích hết sức quan trọng nhằm từng bước cải thiện môi trường giao thông đô thị, quảng bá giá trị không gian kiến trúc văn hóa khu vực phố cổ đến với du khách trong và ngoài nước. Theo ông Thanh, với ưu thế là phương tiện giao thông sử dụng công nghệ cao giúp tiết kiệm năng lượng, không gây tiếng ồn, khói bụi, khí thải gây ô nhiễm môi trường. Đưa xe điện vào vận chuyển, phục vụ khách du lịch góp phần tạo nên sản phẩm du lịch xanh, chất lượng, an toàn, thân thiện. Đồng thời còn góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, gây tiếng ồn của các phương tiện giao thông trong đô thị, từng bước gây dựng thói quen đi bộ, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân trong khu vực phố cổ. Ông Thanh cho biết, sau hơn 13 năm triển khai du lịch tham quan phố cổ bằng xe điện, Công ty Cổ phần Đồng Xuân với số lượng trên 40 xe điện đã vận chuyển gần 6 triệu lượt khách, trong đó có trên 70% là khách nước ngoài, tổng doanh thu đạt gần 140,75 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân đạt 20%/năm so với thời điểm trước dịch bệnh COVID-19, đồng thời góp vào ngân sách nhà nước trên 35 tỷ đồng. Du lịch xe điện đã tạo cho trên 100 doanh nghiệp du lịch lữ hành trên địa bàn Thủ đô có thêm điều kiện phát triển, làm phong phú thêm các tour du lịch, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh dịch vụ, thương mại trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Đổi mới, tăng cường liên kết để phát triển

Cũng theo Ông Vũ Hà Thanh cho biết, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến các lĩnh vực trong đó có hoạt động du lịch và Công ty Cổ phần Đồng Xuân cũng không ngoại lệ. Trong thời gian tạm dừng đón khách, nhất là sau khi đại dịch được kiểm soát và ngành Du lịch chính thức mở cửa trở lại đón khách du lịch từ 15/3/2022, cùng với ngành Du lịch Thủ đô, Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã chú trọng nâng cao chất lượng, dịch vụ, tăng cường công tác kiểm tra, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị xe điện, thay mới ắc quy, đào tạo mới và đào tạo lại nguồn nhân lực, nâng cao kiến thức, kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, chú trọng về trang phục, tác phong, thái độ làm việc của đội ngũ nhân viên, phục vụ để đáp ứng các yêu cầu, kỹ năng trong việc đón và phục vụ khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế. Tăng cường kết nối cùng các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn của Thủ đô, với các điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng du lịch xanh, thân thiện với môi trường trong hành trình đưa, đón khách tham gia tour du lịch xe điện đi tham quan phố cổ, hồ Hoàn Kiếm và các vùng phụ cận. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Đồng Xuân cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về du lịch xe điện Đồng Xuân loại hình du lịch xanh gắn với phát triển bền vững, giúp giảm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại các điểm tham quan du lịch.

 

 Khách mua vé đi xe điện tham quan phố cổ
Khách mua vé đi xe điện tham quan phố cổ

 

Theo ông Vũ Hà Thanh, sau hơn một năm Việt Nam mở cửa đón khách trở lại, lượng khách du lịch nhất là khách du lịch quốc tế đến Thủ đô vẫn chưa cao, xe điện Đồng Xuân đón du khách quốc tế cũng chưa được nhiều so với thời điểm trước đại dịch COVID-19. Ông Thanh cho biết, trong thời gian qua, để thu hút du khách đến với Việt Nam ngành Du lịch Thủ đô nói riêng và ngành Du lịch Việt Nam nói chung đã đề ra nhiều giải pháp để thu hút khách quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu năm 2023 Việt Nam sẽ đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, 102 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 650 nghìn tỷ đồng. Ông Thanh chia sẻ, để góp sức cùng ngành Du lịch Thủ đô trong việc đón du khách trong nước và quốc tế, Công ty Cổ phần Đồng Xuân luôn không ngừng đổi mới, tăng cường liên kết, xây dựng sản phẩm mới. Bên cạnh các tuyến tham quan khu vực phố cổ, hồ Hoàn Kiếm và các tour chuyên sâu, từ tháng 6/2023, Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, Hà Nội nghiên cứu, xây dựng đưa ra phương án phối hợp triển khai tuyến du lịch kết nối hai khu di sản quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm - Hoàng thành Thăng Long, giúp du khách cập nhật thông tin nhanh hơn, kịp thời hơn, dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm giá trị của điểm đến. Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch” đang được UBND thành phố Hà Nội đẩy mạnh triển khai trong năm 2023. Phương án “Sử dụng phương tiện giao thông sạch kết nối hai điểm di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm - Hoàng thành Thăng Long phục vụ phát triển du lịch”, đã được trình lên UBND quận Hoàn Kiếm và xin ý kiến của UBND Thành phố Hà Nội từ tháng 6/2023.

Ông Thanh cho biết, tuyến du lịch trên xe điện nối hồ Hoàn Kiếm - Hoàng thành Thăng Long có chiều dài 10,5km, kéo dài trong thời gian 40 phút đi qua 13 tuyến đường và phố, với giá vé 35.000đ/người. Khách sẽ đi tham quan theo chủ đề tìm hiểu về các công trình văn hóa, địa danh lịch sử, danh lam thắng cảnh gắn với sự hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến như: hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo ông Thanh, để phục vụ cho tuyến du lịch này, Công ty Cổ phần Đồng Xuân sẽ đầu tư thêm 20 xe điện mới, theo mẫu xe mà Công ty đang triển khai hoạt động. Đây là loại xe 8 chỗ chạy bằng năng lượng điện, ắc quy nhập ngoại kết hợp với tấm Pin năng lượng mặt trời, xe có trợ lực tay lái, các ghế ngồi có dây đai an toàn cho khách. Trên xe có hệ thống băng đĩa, loa thuyết minh các địa danh, di tích lịch sử, danh thắng trên tuyến tham quan. “Việc mở tuyến du lịch nối hai điểm di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm - Hoàng thành Thăng Long giúp cho du lịch Thủ đô có thêm sản phẩm mới, giúp cho du khách có những khám phá, trải nghiệm mới. Đồng thời, đây còn là sự kết nối, liên kết giữa các điểm, ngoài việc phục vụ khách tham quan, còn có sự hỗ trợ nhau trong tuyên truyền, quảng bá về điểm đến và sản phẩm mới”, ông Thanh nhấn mạnh.

Nguồn: Tạp chí Du lịch (Tuấn Sơn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận